Phong thủy xây nhà

Thiết kế xây nhà theo phong thủy bạn nhất định phải biết

Mục lục

Xây nhà là công việc hệ trọng bởi ngôi nhà đó sẽ là tổ ấm hạnh phúc gia đình bạn. Khi tiến hành xây nhà ai cũng cần lưu ý đến vấn đề phong thủy. Một ngôi nhà được thiết kế dựa trên phong thủy sẽ đem đến nhiều tài lộc và may mắn.

I. Cách tính tuổi xây nhà

Chọn chính xác được độ tuổi đẹp để xây nhà giúp công việc được thuận lợi hơn. Theo phong thủy cần tránh các hạn về tuổi như Kim Lâu, Tam Tai, Thái Bạch, Hoang Ốc. Sau khi chọn xong tuổi thì chọn đến ngày trạch cát, phương vị định và thời gian xây. Cần đảm bảo 3 yếu tố thiên – nhân – địa trong phong thủy.

Xây nhà
Tuổi xây nhà cần tránh là Kim Lâu, Tam Tai, Bạch Tạng và Hoang Ốc

Lưu ý, nếu như gia chủ không hợp tuổi mà vẫn muốn tiến hành xây nhà thì vẫn có cách. Đó là mượn tuổi của một người thân nào hợp để đứng ra động thổ xây nhà. Ngoài ra, tuổi của chủ nhà cũng rất quan trọng trong việc xác định hướng của cửa chính. Hãy lựa chọn cửa theo hướng sinh khí hoặc phục vị, thiên y và diên niên. Mỗi một tuổi sẽ thích hợp với một hướng khác nhau. Việc xác định đúng hướng cửa sẽ hỗ trợ phong thủy cho toàn bộ ngôi nhà.

II. Những nguyên tắc xây nhà theo phong thủy

Hướng nhà

Theo quy ước thì sẽ có tất cả 8 hướng, bao gồm 4 hướng chính và 4 hướng phụ. Mỗi hướng lại mang những ý nghĩa và đặc điểm khác nhau đối với từng độ tuổi.

  • Hướng thiên ý: Mang lại sự bình an, bảo vệ
  • Hướng sinh khí: đây được coi là hướng tốt nhất, giúp thu hút may mắn và tiền tài.
  • Hướng diên niên, phục vị: Đem đến khí vượng tốt lành
  • Hướng xấu tuyệt mệnh: Đây là hướng xây nhà xấu nhất
  • Hướng lục sát(hướng vãng vong): đem đến sự xui xẻo
  • Hướng xấu ngũ quỷ – hướng họa hại: đây đều là 2 hướng xấu cần tránh khi xây nhà

Trang trí nhà

Xây nhà
Ngôi nhà được trang trí bằng các đồ vật phong thủy

Một công việc quan trọng khi xây nhà nữa là trang trí. Trang trí nhà cũng cần dựa theo nguyên tắc ánh sáng và không gian để lưu thông không khí. Có thể trang trí nhà bằng vật phẩm phong thủy như tranh ảnh hoặc bức tượng điêu khắc. Phổ biến như tỳ hưu, tượng Phúc – Lộc – Thọ, tượng Phật Di Lặc,… Bên cạnh đó, để không gian trong nhà thêm hài hòa và trong lành có thể trồng các loại cây cảnh. Được ưa chuộng nhất là cây phong thủy bài trí như cỏ lan chi, cây kim tiền, cây tài lộc,…

III. Phong thủy trong thiết kế nhà ở

Phòng khách

Theo phong thủy, khi xây nhà phòng khách không nên sử dụng cầu thang cuốn. Lựa chọn mua các loại ghế sopha hoặc salon nguyên bộ cũng là một thiết kế hay. Bạn nên hạn chế mua nửa vời mỗi ghế một kiểu vì sẽ gây nhiễu loạn cho không gian.

Xây nhà
Xây nhà phòng khách hợp với phong thủy mệnh Mộc

Nếu xây nhà có 2 phòng khách thì phải có sự phân bố diện tích phù hợp. Phòng khách chính phía trước sẽ lớn hơn, tuyệt đối không làm ngược lại. Trang trí gương, vật phản quang hạn chế đặt đối diện cổng chính. Hãy đặt lệch sang một chút để có hướng thuận lợi nhất.

Phòng ngủ

Khi xây nhà phòng ngủ nên là hình vuông hoặc hình chữ nhật. Lựa chọn tốt nhất là hình vuông như vậy thì vợ chồng sẽ thuận hòa, gia đình hạnh phúc. Tuyệt đối không xây dựng những hình thù khác như góc xéo tam giác, chữ L. Hình dáng này sẽ gây ảnh hưởng đến đường sinh khí của chủ phòng. Bạn cũng không nên trang trí gương, bàn trang điểm, giường có hình tròn. Hình tròn là động, trong phòng ngủ thì cần ưu tiên tĩnh, hạn chế động. Cửa phòng ngủ không được xây đối diện với cửa của phòng tắm. Nếu xây nhà phòng ngủ có nhiều cửa sổ thì kích thước của chúng phải bằng nhau.

Phòng bếp

Phòng bếp đặt đối diện cửa lớn sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của gia chủ. Nếu diện tích nhà lớn, nên xây nhà phòng khách nhỏ để ngăn cách phòng khách với nhà bếp. Gian phòng ăn và nhà bếp cũng không nên quá cách xa nhau. Tuyệt đối không bố trí gian bếp thành hình bán nguyệt hoặc hình tròn. Nền phòng bếp nên xây nhà bằng phẳng, tránh lồi lõm, bậc thang. Không lắp đặt hai vòi nước mở về hai phía. Một lưu ý nữa là bếp gas không đặt đối diện với đường ống nước.

Phong thủy xây nhà
Xây nhà phòng bếp hợp với phong thủy mệnh Kim

Phòng vệ sinh

Nhà vệ sinh nên được xây nhà phía cuối nhà. Hạn chế đối diện cửa lớn vì sẽ đem đến bệnh tật cho gia chủ. Nhà vệ sinh có tính thủy, vì thế nên chọn màu trắng hoặc xanh lam. Những tone màu nhẹ nhàng mang lại cảm giác sạch sẽ, thư thái. Trong phong thủy, nếu trong nhà có hướng dữ, hãy đặt nhà vệ sinh về phía hướng dữ đó để trấn áp tà khí, vận rủi. Nên làm cửa thông gió và thường xuyên lau dọn nhà vệ sinh để tránh uế khí.

Sân vườn

Sân nhà luôn bằng hoặc thấp hơn nền nhà. Nếu đường lớn nâng cao hơn so với nhà, buộc phải xây nhà nâng cao toàn bộ bằng so với mặt đường. Không nên để sân, mặt đường cao hơn nền nhà.

Phong thủy xây nhà
Mỗi hướng xây nhà lại có ý nghĩa riêng

Trên đây là những lưu ý chung về phong thủy khi xây nhà. Ngoài ra, tùy vào mệnh Thủy, mệnh Thổ hay mệnh Kim cũng như địa thế mảnh đất, kiểu dáng ngôi nhà… lại có những chú ý và cách hóa giải phong thủy riêng.

Share:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
On Key

Tin tức nổi bật khác