Xây nhà

Những điều cần lưu ý trước khi xây nhà

Mục lục

Người xưa có câu “An cư lạc nghiệp” để nói lên tầm quan trọng của một ngôi nhà. Xây nhà là một công việc rất hệ trọng, cần phải có sự tính toán cẩn thận và dài lâu. Trước khi bắt tay vào thi công xây nhà thì bạn cần xác định trước một số yếu tố cần thiết để công việc thuận lợi hơn.

I. Chi phí xây nhà

Chi phí xây nhà là một vấn đề vô cùng quan trọng trong việc xây nhà. Đây là bước đệm cho mọi quá trình tạo nên một căn nhà đẹp. Muốn xây dựng một căn nhà đẹp với giá cả hợp lý là vô cùng phức tạp. Cần thực hiện hài hòa cân đối giữa chi phí xây dựng cơ bản và chi phí trang trí nhà cửa.

Xây nhà
Công việc xây nhà hoàn hảo là cân bằng giữa chi phí với nhu cầu sử dụng của gia đình

Chi phí xây dựng cơ bản

Chi phí này bao gồm xây nhà phần thô, phần hoàn thiện, phần nhân công. Đây là những chi phí cơ bản để hoàn thiện nhà. Bao gồm trần thạch cao, gạch lát trang trí, trần thạch cao, kệ bếp gỗ và sơn nước. Mọi người căn cứ theo số mét vuông trên tổng diện tích thực tế của ngôi nhà để tính. Ngoài ra, cần tham khảo mức chi phí theo các kiểu nhà khác nhau mới được xây dựng. Chú ý, chi phí xây nhà có thể sẽ phát sinh thêm khoảng từ 10-30% số tiền. Nên nếu tính toán dự trù được thì sẽ yên tâm hơn khi trao đổi với kiến trúc sư thiết kế, sau là đến nhà thầu thi công.

Chi phí trang trí nhà cửa

Đây là phần cuối cùng của công việc xây nhà. Ngôi nhà sẽ được hoàn tất bao gồm các khoản mua sắm vật dụng. Có thể kể đến như bếp ga, máy lạnh, tủ lạnh, bàn ghế sofa… và những đồ trang trí. Việc trang trí nhà cửa sẽ giúp ngôi nhà của bạn trở nên xinh đẹp hơn nhiều.

II. Vật liệu xây nhà

Vật liệu thô

Vật liệu xây nhà thô gồm có : xi măng, sắt thép, cát, đá, gạch xây, dây điện, cáp mạng, ống nước và những vật liệu phụ. Vật liệu thô chiếm khoảng 60-65% tùy thuộc vào diện tích xây dựng. Do đó, cần phải cân nhắc tính toán kỹ để có thể vừa tiết kiệm chi phí xây nhà đảm bảo chất lượng công trình.

Xây nhà
Cần tính toán cẩn thận chi phí xây nhà cơ bản

Vật liệu hoàn thiện

Vật liệu hoàn thiện gồm có: sơn nước, sơn dầu, gạch và đá lát, thiết bị nước và điện. Ngoài ra còn có thạch cao đóng trần, giấy dán tường; vật liệu trang trí và một số loại vật tư khác. Một lưu ý trước khi xây nhà quan trọng là nên lên danh sách các vật liệu này một cách chi tiết.

Nơi mua vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng nên tham khảo giá cả ở các đại lý vật liệu xây dựng khác nhau. Như vậy để đảm bảo chọn được nơi mua vật liệu thô uy tín và có giá cả hợp lý. Nhiều người chia sẻ rằng họ thường lựa chọn đại lý vật liệu gần nhà. Mục đích thuận tiện cho việc vận chuyển, sẽ tiết kiệm được một phần chi phí.

III. Bàn bạc kỹ về thiết kế

Có thể tham khảo nhà của hàng xóm, người thân, bạn bè hoặc sách báo chuyên ngành. Bạn sẽ có kiến thức nhất định về thiết kế, phong cách nội thất…Việc tham khảo này giúp bạn dễ dàng hình dung ra ngôi nhà cùng nội thất. Lưu ý trước khi xây nhà đừng gom tất cả những cái đẹp ở các ngôi nhà khác vào ngôi nhà của mình. Như vậy có thể sẽ làm cho ngôi nhà trở nên rối mắt. Hãy trao đổi ý tưởng với kiến trúc sư. Họ sẽ có những gợi ý và lời khuyên có thể cần đến để hoàn thiện ý tưởng về ngôi nhà của mình. Nên trao đổi với mọi người trong gia đình trước khi xây nhà. Việc này giúp bao quát các nhu cầu và dung hòa các sở thích để có thể thiết kế không gian chung hợp lý nhất cho đại gia đình. Đối với không gian riêng của cá nhân thì nên để mọi người tự ý kiến về thiết kế.

Xây nhà
Xây nhà được thiết kế theo mong muốn của cả gia đình

IV. Lựa chọn nhà thi công uy tín

Đây là một lựa chọn rất quan trọng. Cần phải tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau trước khi quyết định. Hãy lắng nghe ý kiến từ những người thân trong gia đình, bạn bè. Những người đã có kinh nghiệm xây nhà cũng là nơi cho lời khuyên lý tưởng. Khi làm việc với nhà thầu, thì cần nhớ mọi thứ phải quy định rõ ràng trong hợp đồng. Giá cả và công việc, những thỏa thuận khác đều cần sự minh bạch là lưu ý trước khi xây nhà.

Xây nhà là một công việc không mấy dễ dàng. Nhưng sau khi hoàn thiện chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Hy vọng qua bài viết này của JOPAINT bạn đã có những lưu ý về việc xây nhà cho riêng mình. Tham khảo thêm cách sơn chống thấm, sử dụng dung môi và thiết kế nhà theo phong thủy tại đây.

Share:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
On Key

Tin tức nổi bật khác