Sơn nhà cũ

Hướng dẫn quy trình chuẩn sơn lại nhà cũ

Mục lục

Sơn nhà cũ là công đoạn quan trọng của quá trình sửa chữa, cải tạo nhà cửa. Sơn nhà cũ cần có sự chuẩn bị đảm bảo về kỹ thuật, tính thẩm mỹ và chất lượng. Tuân thủ đúng quy trình sơn nhà sẽ giữ cho ngôi nhà của bạn bền đẹp lâu dài.

I. Chuẩn bị trước khi sơn nhà cũ

Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi tiến hành sơn nhà cũ chắc chắn bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cho công việc này. Các dụng cụ cần chuẩn bị khá đơn giản. Bao gồm cọ sơn, lăn sơn, thùng sơn. Tất nhiên bạn cũng cần thêm đồ bảo hộ để bảo đảm an toàn cho bản thân nhé. Chuẩn bị dụng cụ kỹ lượng sẽ hạn chế một phần lỗi khi sơn nhà cũ.

Sơn nhà cũ
Chuẩn bị dụng cụ con lăn sơn sẵn sàng để sơn nhà cũ

Vệ sinh bề mặt

Để bức tường nhà sau khi sơn có hiệu quả tốt nhất thì bạn cần vệ sinh bề mặt cũ. Công đoạn này sẽ tạo điều kiện cho lớp sơn mới bám chắc vào bề mặt. Đồng thời tiết kiệm tối đa số lượng sơn. Bạn có thể sử dụng giấy để lau chùi sạch bề mặt, cạo lớp sơn cũ và làm khô tường. Quy trình sơn nhà cũ khó khăn nhất chính là bề mặt tường không được xử lý chống thấm. Như vậy ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng lớp sơn mới.

II. Quy trình chuẩn sơn mới nhà cũ

Bước 1: Thi công sơn lót

Đầu tiên bạn dùng cọ sơn hoặc con lăn sơn để tiến hành sơn lót. Bạn có thể sử dụng con lăn sơn cho những vùng tường rộng và sử dụng cọ sơn cho những khu vực khó với tới. Lớp sơn lót có độ dày khoảng 3-5mm.

Bước 2: Thi công sơn phủ

Khi thi công sơn phủ sơn nhà cũ bạn cũng tiến hành như với lớp sơn lót. Tuy nhiên bạn cần lưu ý 2 lớp sơn này cần sơn cách nhau từ 3-4 tiếng. Bạn cũng có thể sơn lớp phủ sớm hơn. Miễn là đảm bảo lớp sơn lót đã được khô ráo hoàn toàn. Độ dày của lớp sơn phủ là từ 4-7mm.

Sơn nhà cũ
Lớp sơn lót và lớp sơn phủ cần sơn cách nhau 3-4 tiếng

Bước 3: Vệ sinh bề mặt tường sau khi sơn

Không chỉ cần vệ sinh bề mặt trước khi sơn mà sau đó bạn cũng cần làm công việc này. Do bề mặt tường nhà đã cũ, sẽ có nhiều lỗi cần xử lý hay những khu vực cần chú ý hơn. Nên bạn hãy sử dụng thêm đèn để kiểm tra lại bề mặt. Nếu bạn thấy sơn phủ đề, mịn, không có vết bong thì công việc này đã đạt yêu cầu. Lúc này hãy để tường nhà được nghỉ 24 giờ cho lớp sơn khô hẳn và bám chắc vào bề mặt. Tiếp đó bạn hãy tiến hành trang trí sau nhé.

III. Một số lưu ý khi chọn màu sơn nhà cũ

Thay “áo mới” cho ngôi nhà là một việc làm cần thiết và cũng rất thú vị. Nhưng nên chọn màu sơn nào cho nhà cũ đây? Bạn có thể cân nhắc một số cách làm như dựa vào sở thích cá nhân của các thành viên trong gia đình. Dựa vào phong thủy, dựa vào cách thiết kế nhà cũng là lựa chọn phù hợp. Hay đơn giản là dựa vào khả năng tài chính của gia đình. Có những màu sơn sẽ có giá đắt hơn hẳn một số màu sơn nhà cũ thông thường. Bạn cũng nên tham khảo kinh nghiệm mua sơn trước khi tiến hành chọn.

Sơn nhà cũ
Bức tường mới sơn lại đẹp hút mắt

Sơn nhà cũ đúng quy trình sẽ giúp ngôi nhà của bạn lên màu đẹp hơn, lớp sơn bám chắc chắn hơn và tường nhà được bảo vệ cẩn thận hơn. Sau khi thi công xong, chắc chắn ngôi nhà của bạn sẽ có diện mạo hoàn toàn mới đấy.

Share:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
On Key

Tin tức nổi bật khác