Sơn tường

Bỏ túi cách sơn tường đơn giản cho nhà đẹp như mới

Mục lục

Thêm một chút gam màu mới mẻ bằng cách sơn tường đẹp là một lựa chọn tuyệt vời. Và nó sẽ trở nên tuyệt vời hơn khi bạn có thể tự tay lựa chọn màu sơn. Việc sơn tường nhà không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Dưới đây là “tất tần tật” những điều bạn cần lưu ý khi thực hiện sơn tường.

Sơn tường
Lựa chọn màu sắc và loại sơn phù hợp để việc sơn tường hoàn hảo

I. Dụng cụ cần chuẩn bị

Đầu tiên, bạn cần thuộc lòng những dụng cụ này và đi mua sắm đầy đủ nhé:

  1. Sơn, sơn lót
  2. Bột trét (bả)
  3. Con lăn sơn
  4. Dẻ lau tường
  5. Bay
  6. Đá mài
  7. Đồ bảo hộ

Bây giờ thì bắt tay vào việc “thay áo” cho ngôi nhà của mình thôi nào.

II. Cách sơn tường nhà cũ

Các dụng cụ đã sẵn sàng, chúng ta còn chần chừ gì nữa, sơn tường thôi nào!

Bước 1: Vệ sinh bề mặt

Cách đơn giản nhất để vệ sinh bề mặt tường là bạn nên dùng giẻ lau sạch bề mặt. Cần lấy hết mạng nhện cũng như bụi bẩn trên tường xuống. Bạn biết không, để sơn tường đẹp và có thể bám dính tốt, bề mặt sơn phải sạch bụi bẩn. Lưu ý, trước khi tiến hành sơn bạn nên di chuyển các đồ vật ra khỏi vị trí sơn. Như vậy sẽ tránh được sơn bị rơi vãi, bạn nên che chắn nền nhà bằng bạt.

Bước 2: Cạo lớp sơn tường nhà cũ

Bạn có thể sử dụng bay hay bất kỳ vật sắc nào để cạo. Đây là bước bắt buộc phải làm trong cách sơn tường nhà cũ. Nếu bạn không cạo lớp sơn cũ đi thì lớp sơn mới sẽ khó bám chắc vào bề mặt. Chỉ trong trường hợp màu sơn tường trước đó vẫn còn rất bền, thì mới có thể sơn đè lên lớp sơn đã cũ. Khi bề mặt sơn đã phẳng, mịn là đã sẵn sàng cho màu sơn mới rồi.

Sơn tường
Sử dụng dao cạo lớp sơn tường cũ

Bước 3: Sơn lót

Khi tự sơn, các bạn rất hay quên bước dùng sơn lót. Nhờ cách pha chế đặc biệt, sơn lót được ví như gia vị trong đĩa ăn, giúp chống thấm. Màu sơn cũng được nổi trội, đẹp hơn đồng thời tăng tuổi thọ của lớp sơn phía ngoài. Việc có một lớp sơn tường lót là vô cùng cần thiết dù bạn có bận rộn đến cỡ nào.

Bước 4: Sơn tường nhà đẹp

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm lăn sơn tường bạn nên thử nghiệm trước. Nó không ảnh hưởng đến mỹ quan trong nhà vừa là bước dạo đầu giúp bạn điều chỉnh. Bạn nên lưu ý, khi lăn sơn hãy thả lỏng tay và đều tay để màu sơn được đều.

III. Lưu ý khi sơn tường nhà cũ

Hãy đúng ngay từ bước chọn sơn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sơn tường đẹp đa dạng về màu sắc. Việc lựa chọn màu sơn tường lại tốn khá nhiều thời gian cho bạn. Bạn có thể tham khảo ý kiến của kiến trúc sư, bạn bè người thân để đưa ra quyết định phù hợp nhất cho căn nhà của mình. Một cách chọn màu sơn thường thấy là dựa trên phong thủy. Tham khảo các màu sắc cho người mệnh Thủy, mệnh Thổ… để đón nhận may mắn cho căn nhà. Ngoài ra, giá sơn tường cũng là một tiêu chí bạn nên cân nhắc khi lựa chọn sơn.

Sơn tường
Lăn sơn đều tay để màu sơn tường được đều và mịn

Cần chọn sơn chống thấm

Tường nhà sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thời tiết. Vì thế bạn nên chọn các loại sơn chống thấm. Khi sơn tường, đồ bảo hộ sẽ là người đồng hành với bạn nếu không muốn quần áo bị vấy bẩn.

Tân trang ngôi nhà cũ bằng việc sơn lại tường nhà là lựa chọn vừa nhanh lại vừa tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, việc sơn tường giá rẻ cũng đòi hỏi chủ nhà sự tỉ mỉ, cẩn thận. Sau khi sơn tường, căn phòng sẽ không tránh được việc còn vương lại mùi sơn. Vậy nên hãy “google” một số cách khử mùi hiệu quả nhé. Còn ngại ngần gì mà bạn không thử biến ngôi nhà của mình thành thiên đường của màu sắc nào.

Share:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
On Key

Tin tức nổi bật khác