Sơn nước

Sơn nước và những lỗi thường gặp khi thi công

Mục lục

Sơn nước là sản phẩm đa dạng về màu sắc với những tính chất lý hóa đặc trưng. Tác dụng của chúng bảo vệ vật liệu, tránh hư hỏng bằng cách bám dính trên bề mặt. Bởi thế mà sơn nước được ưu ái sử dụng tại nhiều công trình.

I. Sơn nước là gì?

Sơn nước là một hỗn hợp có sự kết hợp chặt chẽ đồng nhất giữa các thành phần. Trong đó chất tạo màng sẽ đóng vai trò liên kết, bám trên bề mặt vật chất. Tùy theo tính chất từng sản phẩm mà tỷ lệ phụ gia và dung môi cần dùng lại khác nhau.

Sơn nước
Sơn nước là sản phẩm đa dạng về màu sắc với những tính chất lý hóa đặc trưng

II. Thành phần của sơn nước

Chất tạo màng

Chất tạo màng đóng vai trò liên kết tất cả các loại bột màu và tạo màng bám dính trên bề mặt vật chất. Tuỳ vào loại sơn nước mà người ta sẽ pha chế những loại chất kết dính khác nhau. Chất liệu đạt yêu cầu phải bảo đảm về khả năng bám dính, liên kết màng và độ bền màng. Ngoài ra, việc lựa chọn chất tạo màng có yếu tố quyết định đến việc đánh giá mức độ độc hại của sản phẩm.

Bột độn

Nhằm gia tăng độ bóng, độ cứng mà người ta sử dụng bột độn trong sơn nước. Đồng thời các chất này cũng làm khả năng thi công, kiểm soát độ lắng. Chất độn phổ biến được sử dụng như: Carbonate calcium, Kaoline, Oxide titan, Talc…

Bột màu (Pigment)

Chất liệu tạo màu chính trong sơn nước thường là ở thể dạng bột. Ngoài chức năng chính là tại màu sắc thì bột màu còn có tác dụng tăng độ che phủ. Đây còn là biến số khi chúng ta muốn điều chỉnh độ bóng, độ bền…

Sơn nước
Chất liệu tạo màu chính trong sơn nước thường là ở thể dạng bột

Bảng màu sơn nước rất đa dạng về bột màu. Chúng được chia thành hai loại là vô cơ và hữu cơ. Màu vô cơ tuy có tông màu tối, xỉn nhưng cho độ phủ cao, độ bền màu tốt. Màu hữu cơ thì lại có những tính chất ngược lại: tông màu tươi sáng, độ phủ thấp, độ bền màu kém.

Phụ gia

Phụ gia là chất không thể thiếu trong bất cứ sản phẩm sơn nước nào. Mặc dù chúng chỉ chiếm một lượng nhỏ nhưng có thể làm tăng giá trị sử dụng của sơn. Khả năng bảo quản, tính chất của màng cũng tăng lên rất nhiều.

Dung môi

Tác dụng chính của dung môi trong sơn nước là chất hoà tan để pha loãng sơn. Lựa chọn sử dụng dung môi sẽ chi phối đặc tính nhựa mong muốn có trong sản phẩm của nhà sản xuất.

III. Những lỗi thường gặp và cách xử lý khi thi công sơn nước

Tường bị thấm nước

Tường nhà có thể bị ngấm khi dùng sản phẩm loại sơn nước. Tường được coi là đạt mốc từ 20 – 28 ngày. Bạn hoàn toàn có thể xác định thời điểm đó dựa vào độ khô lớp vữa trát. Thông thường khi thi công, thợ sơn nước sẽ đảm nhiệm việc chống thấm cho tường. Nhưng nếu bạn muốn tự xử lý thì có thể sử dụng Matit hay sơn lót. Việc dùng bột trét tường hoặc sơn lót sẽ cho chất lượng tốt hơn rất nhiều so với thi công sớm. Sau khi hoàn thiện Matit phẳng xong, các chuyên gia khuyến nghị bạn nên lau bằng khăn ẩm hoặc làm sạch bụi phấn Matit. Trong trường hợp nước ngấm từ chân tường lên, bạn phải chống thấm chuyên dụng. Sau đó bạn để khô 3 – 4 ngày rồi mới bả Matit chống thấm và phủ sơn hệ nước. Như vậy có thể tránh được hiện tượng ngấm ngược.

Sơn nước
Xử lý tường bị thấm nước bằng sơn lót

Sử dụng sơn nước bóng

Sơn nước bóng được sử dụng nhiều vì lên màu đẹp. Nhưng có một lưu ý khi sử dụng là để sơn bám dính tốt và bề mặt mịn màng, bạn bắt buộc phải sử dụng Matit và sơn lót. Đặc biệt không nên dùng loại sơn nước bóng cho tầng hầm. Vì ở đó có nhiều hơi nước, màng sơn dễ bị phồng rộp. Ở khu vực này có thể dùng sơn mịn, hơi nước thoát ra sẽ giúp tránh hiện tượng phồng rộp.

Bề mặt tường bị bong tróc

Có nhiều cách xử lý với những bề mặt tường bị bong rộp đã được sửa nhiều lần. Cách tốt nhất là cạo bỏ lớp vữa xi măng chất lượng kém. Sau đó trát lại ở những khu vực bị ngấm cục bộ trước khi sử dụng sơn nước. Điều kiện nhà bạn có thể quá ẩm ướt hoặc quá nắng, bề mặt vật liệu thi công có nhiệt độ cao. Tốt nhất bạn không nên dùng máy phun sơn nước và sử dụng sơn phủ vì như vậy màng sơn dễ bị bong rộp.

Sơn nước bị đặc

Khi thi công, nếu sơn nội thất bị đặc có thể pha thêm 5% nước. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, tuyệt đối không được thêm vượt quá mức quy định.

Sơn
Pha thêm 5% nước để xử lý vấn đề sơn nước bị đặc

Sơn nước là một sản phẩm khá được ưa chuộng trong nhiều công trình xây dựng. Giá sơn nước cũng phù hợp với kinh tế trung bình của những gia đình Việt Nam. Tham khảo thêm sơn nội thất, sơn ngoại thất tại Jopaint.

Share:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
On Key

Tin tức nổi bật khác