Trang trí nhà

Những nguyên tắc không thể quên khi trang trí nhà

Mục lục

Trang trí nhà, trang trí không gian sống đẹp là công việc ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả thẩm mỹ thì việc trang trí này cũng có những quy tắc riêng cần tuân thủ.

Trang trí nhà
Trang trí nhà là công việc cần thiết khi xây dựng nhà cửa

I. Vì sao nên trang trí nhà?

Nhà ở là nơi bạn trở về nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng. Nhà là không gian sinh hoạt chung, sum vầy của cả gia đình. Có thể nói ngôi nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi bạn vun đắp hạnh phúc. Một ngôi nhà sẽ và gọn gàng chắc chắn sẽ để lại ấn tượng tốt với mọi người về bạn. Vậy nên việc trang trí nhà là một việc làm hoàn toàn cần thiết.

II. Nguyên tắc khi trang trí nhà

1. Nguyên tắc lặp đi lặp lại

Lặp đi lặp lại là một nguyên tắc cổ điển của nghệ thuật nói chung. Tuy nhiên, để trang trí nhà ở đẹp thì không phải yếu tố nào cũng có thể lặp lại. Nguyên tắc này có một số quy định cụ thể để việc trang trí trở nên dễ dàng hơn. Yếu tố đầu tiên bạn có thể lặp lại chính là màu sắc, hình dạng, cách bố trí đồ vật. Chẳng hạn như màu sơn, giấy dán tường bạn nên lựa chọn đồng nhất.

Trang trí nhà
Lặp lại họa tiết của giấy dán tường là cách trang trí nhà đẹp

Những đồ vật có thể sắp xếp đối xứng như bàn ghế, cửa sổ… Bạn cũng có thể áp dụng nguyên tắc này để trang trí nhà. Quy tắc thứ hai là bạn nên thay đổi cách phối màu hay cách bài trí. Mặc dù màu sơn chủ đạo và không gian không có gì thay đổi nhưng đồ vật trang trí thì có. Việc lặp lại chúng sẽ khiến ngôi nhà của bạn trở nên nhạt nhòa, thiếu thẩm mỹ.

2. Nguyên tắc cân bằng

Nguyên tắc cân bằng ở đây để chỉ sự phân bố hài hòa, đồng đều về các vật dụng trong nhà. Phòng khách không nên bày trí quá nhiều bàn ghế, sẽ mất đi sự thoáng mát. Phòng bếp nên sắp xếp các tủ đựng dụng cụ để đồ đạc được gọn gàng hơn… Mọi đồ dùng trang trí đều có những đặc điểm riêng về hình dạng, kích thước… Sự cân bằng không phải là bạn sử dụng các món đồ giống nhau hoàn toàn. Đó là sự kết hợp tự nhiên giữa các đồ vật. Như việc bạn lựa chọn một bình hoa có kích thước phù hợp với chiếc bàn chẳng hạn.

3. Nguyên tắc hài hòa màu sắc

Điều quan trọng của nguyên tắc này là bạn cần tìm ra màu chủ đạo của không gian. Sau đó mới lựa chọn các đồ vật phù hợp để trang trí. Như vậy, căn phòng sẽ có màu sắc của riêng mình, người nhìn cũng cảm thấy hài hòa. Bạn có thể lựa chọn màu chủ đạo là những màu trang nhã như màu trắng, màu hồng hay màu xanh nhạt. Cũng có thể lựa chọn các màu sắc vui tươi như màu vàng, màu cam, màu đỏ… Tuy nhiên cần lưu ý là không nên trang trí nhà quá lòe loẹt, nhiều màu sắc.

III. Trang trí nhà ở đơn giản mà ấn tượng

Mặt tiền nhà ở là nơi đầu tiên người khác nhìn thấy và đánh giá căn nhà của bạn. Trang trí nhà mặt tiền bạn nên dựa theo kiến trúc ngôi nhà của mình. Nội thất bên trong nhà cũng cần được chăm chút và trang trí kỹ lưỡng. Tùy theo phong cách bạn theo đuổi mà có thể lựa chọn cách bài trí khác nhau.

Trang trí nhà
Trang trí nhà mặt tiền hiện đại bằng kính và đèn âm tường

Một ngôi nhà đẹp luôn là mong ước của mọi người. Để thực sự biến không gian đó là không gian sống của mình và gia đình. Bạn cần dành thời gian để trang trí nhà, chăm chút thêm cho ngôi nhà. Trên đây là một số chia sẻ về những nguyên tắc khi trang trí nhà. Hy vọng bạn sẽ có cho mình một ngôi nhà đẹp đầy đủ tiện nghi và phù hợp với sở thích bản thân.

Share:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
On Key

Tin tức nổi bật khác