Dung môi

Những điều cần lưu ý khi sử dụng dung môi pha sơn

Mục lục

Dung môi pha sơn từ lâu đã được nhiều người biết tới khi tiến hành thi công công trình xây dựng. Đây là một sản phẩm đem lại nhiều tiện ích cho quá trình xây dựng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu dung môi pha sơn là gì. Đồng thời việc sử dụng sản phẩm này như thế nào. Bài viết dưới đây Jopaint sẽ giới thiệu tới các bạn về sản phẩm này.

I. Dung môi pha sơn là gì?

Dung môi pha sơn còn được gọi là Thinner, nghĩa là chất làm mỏng. Đây là một dung dịch hỗn hợp chuyên dụng. Mục đích sử dụng là để pha loãng sơn hay tăng cường những đặc tính khác cho sơn. Sử dụng sản phẩm này sẽ giúp giảm độ nhớt đặc của sơn. Sơn sử dụng cũng dễ dàng hơn và làm tăng khối phủ bề mặt của sơn.

Dung môi
Tên gọi khác của dung môi pha sơn là Thinner

Thinner được sử dụng khi cần làm sạch thiết bị và dụng cụ thi công sơn. Chúng có tác dụng chống thấm, rêu mốc và chống bám bẩn. Đặc biệt, Thinner rất hiệu quả với dung môi pha sơn dầu. Chẳng hạn như khi sơn quá đặc, bạn sẽ pha theo tỷ lệ pha sơn và dung môi. Sơn loãng hơn giúp điều kiện thi công được tốt hơn. Ngoài ra, để ngăn chặn tình trạng sơn khô cứng, đóng rắn thì cũng có thể sử dụng Thinner.

II. Ảnh hưởng của dung môi pha sơn tới sức khỏe con người

Thinner về cơ bản vẫn chỉ là một loại dung dịch hóa học, là một sản phẩm của công nghiệp. Dù có nhiều công dụng như chống thấm nhưng nó vẫn có ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe. Về cơ bản những ảnh hưởng này không quá mạnh. Nhưng nếu bạn phải làm công việc cần tiếp xúc nhiều và lâu dài thì cũng nên lưu ý.

Ảnh hưởng tới hệ thần kinh

Khi tiếp xúc với Thinner, con người có thể xuất hiện tình trạng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt,… Tiếp xúc lâu ngày có thể gây nên bệnh mất ngủ, suy giảm trí nhớ.

Dung môi
Dung môi pha sơn ảnh hưởng đến hệ thần kinh con người

Ảnh hưởng tới da

Thinner gây ra tình trạng da khô, da nứt nẻ. Nếu như tiếp xúc trực tiếp với khối lượng lớn dung môi pha sơn dầu còn có thể gây bỏng.

Ảnh hưởng tới mắt

Thinner có thể gây ra kích ứng và tổn thương mắt. Tiếp xúc với nồng độ cao thì ảnh hưởng sẽ nặng nề hơn, có thể gây đau rát, thậm chí chảy máu.

III. Những điều cần lưu ý khi sử dụng dung môi pha sơn

Thinner có rất nhiều ảnh hưởng không tốt với sức khỏe con người. Khi sử dụng dung dịch này bạn cần hết sức cẩn thận.

Trang bị các trang bị bảo hộ cần thiết

Chắc chắn khi lao động bạn không thể tiếp xúc trực tiếp với Thinner. Bạn cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ an toàn lao động.

Thinner
Sử dụng trang phục bảo hộ khi làm việc với dung môi

Đặc biệt là khi làm việc trong các công trình có quy mô lớn. Tiếp xúc với khối lượng Thinner nhiều thì đây là việc làm vô cùng cần thiết.

Tỷ lệ pha sơn và dung môi hoàn hảo

Tỷ lệ pha sơn và dung môi được cho là hoàn hảo đó là 1:10. Trong đó dung môi chiếm không quá 10% sơn. Khi bạn pha quá nhiều Thinner thì độ phủ của hỗn sẽ cao. Nhưng sơn lại bị loãng, màu sơn sẽ bị nhạt và không giữ được độ bóng như cũ. Nếu bạn pha Thinner quá ít thì bề mặt bị khô, nhăn, xuất hiện nhiều vết chân chim.

Bí quyết chọn mua dung môi pha sơ

Trước khi tiến hành mua Thinner, bạn nên tìm hiểu kỹ về loại sơn đang sử dụng. Cũng như bột trét tường bạn chỉ nên mua những sản phẩm có thương hiệu. Tốt nhất là được phân phối hợp pháp trên thị trường. Sản phẩm này dù được sử dụng để thi công xây dựng nhưng vẫn có những độc tố nhất định. Nếu sử dụng phải hàng không chính hãng thì sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt Thinner là một chất rất dễ cháy nổ.

Thinner
Dung môi pha sơn là một dung dịch hóa học dễ gây cháy nổ

Dung môi pha sơn là sản phẩm hữu ích nên có để sử dụng trong các công trình thi công nhà cửa. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách an toàn và hiệu quả bạn nên tuân thủ đầy đủ hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn bảo hộ an toàn lao động. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có những kiến thức cần thiết để có thể sử dụng Thinner trong quá trình thi công xây dựng.

Share:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
On Key

Tin tức nổi bật khác