Nhà ống

Nhà ống và những ưu, nhược điểm cần biết

Mục lục

Bạn có dự định xây nhà trên khu đất có diện tích khiêm tốn? Hãy tham khảo ngay mẫu nhà ống đẹp. Ngôi nhà có thiết kế hình ống rất thích hợp với điều kiện này. Chúng được sử dụng thông dụng ở những thành phố lớn “đất chật, người đông”. Bài viết dưới đây của Jopaint sẽ giới thiệu những thông tin về mẫu nhà này.

I. Nhà ống là gì?

Nhà ống thường được mọi người gọi vui là kiểu nhà “nhà phố”.  Dễ nhận ra nhà ống so với các loại thiết kế khác như nhà chữ L hay nhà mái thái. Kiểu nhà này có đặc điểm là xây dựng trên khu đất có mặt tiền nhỏ và chiều sâu. Bởi vậy, để tiết kiệm diện tích thì các chủ nhà thường xây nhà ống 2 tầng hoặc cao tầng.

Nhà ống
Nhà ống thường được mọi người gọi vui là kiểu nhà “nhà phố”

Ở những thành phố lớn ta thường thấy nhà ống rất đa dạng về công năng. Người chủ có thể làm nhà ở, cho thuê mặt bằng ở tầng trệt và cho thuê nhà trọ. Ngoài ưu điểm chính là tiết kiệm diện tích thì nhà ống còn những công dụng nào khác? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé!

II. Ưu điểm của mẫu nhà ống

Thiết kế đơn giản

Lựa chọn thiết kế theo kiểu nhà ống đồng nghĩa bạn đã chọn lựa một thiết kế đơn giản. Hầu hết các mẫu nhà ống đẹp có thiết kế không quá phức tạp. Quy trình thi công cũng đơn giản hơn hầu hết các mẫu nhà khác. Những ngôi nhà này hướng đến sự hiện đại. Do đó mà các họa tiết hoa văn sẽ được tiết chế. Thay vào đó là những hoa văn khỏe khoắn, năng động nhưng cũng không quá thô hay cứng nhắc. Cũng chính bởi thiết kế đơn giản nên chúng tối ưu được bài toán chi phí cho chủ nhà.

Tiết kiệm chi phí

Nhà ống được liệt vào những thiết kế hiện đại nhưng giá lại cực kỳ “bình dân”. Giá thi công thấp hơn khá nhiều so với những thiết kế khác. Vậy nên kiểu nhà này phù hợp với những gia đình có mức thu nhập ở mức trung bình khá. Do những chi tiết được tối giản nên thời gian thi công được rút ngắn, chủ nhà có thể sớm đưa công trình vào hoạt động.

Nhà ống
Chi phí xây dựng nhà ống khá “bình dân”

Đa dạng về diện tích đất

Theo các kiến trúc sư, nhà có thiết kế hình ống phù hợp với nhiều diện tích khác nhau. Đặc biệt ở những thành phố lớn, “đất chật người đông” thì đây là kiểu nhà quốc dân.

III. Nhược điểm của mẫu nhà ống

Tuy nhiên, gần đây trên báo đài có đưa tin về sự cố an toàn phòng cháy chữa cháy. Đó chủ yếu là từ các mẫu nhà ống. Thiết kế ống có nhiều ưu điểm tuy nhiên cũng có những khuyết điểm cần hạn chế như sau:

Thiết kế hạn chế số lượng cửa sổ

Do các ngôi nhà ở thường nằm sát nhau nên thiết kế hạn chế số lượng cửa sổ. Do đó  chúng ta cần bố trí hợp lý số lượng cửa ra vào, cửa sổ, cửa ban công. Đồng thời có thể sử dụng loại cửa sổ trượt trước phòng khách nhà ống để đảm bảo sự thông thoáng cho ngôi nhà.

Hạn chế về ánh sáng và độ thông gió

Đây cũng là một trong những khuyết điểm của nhà ống. Tuy nhiên, trong khâu thiết kế các kỹ sư khuyên có thể cho xây dựng giếng trời ở phía trên. Gia đình cũng có thể trồng thêm nhiều cây xanh để mang đến cảm giác thoáng đãng. Điều này còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà.

Khó khăn trong việc lựa chọn và bố trí nội thất trong gia đình

Cuối cùng do hạn chế về chiều ngang nên gây khó khăn trong bố trí nội thất. Những người yêu thích kiểu nhà ống thường thích sự đơn giản, hiện đại. Nên các bạn hãy hạn chế đồ đạc và cần sắp xếp một cách linh hoạt và khoa học nhé!

Nhà ống
Nhà ống gây khó khăn trong việc bố trí nội thất gia đình

Nếu bạn đang ở khu đất có diện tích hẹp mẫu nhà ống đẹp là một lựa chọn phù hợp. Bạn cũng không cần quá lo lắng về nhược điểm của nhà ống. Quá trình thiết kế và thi công, các kiến trúc sư sẽ có biện pháp để xử lý các vấn đề đó. Tham khảo thêm các mẫu nhà vườn đẹp, nhà mái thái, nhà 2 tầngtại đây.

Share:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
On Key

Tin tức nổi bật khác