Khung cửa sổ

Khung cửa sổ – bỏ túi cách sơn đẹp

Mục lục

Khung cửa sổ không chỉ là nơi giúp không gian có sự thoáng đãng, sáng sủa. Mà nơi đây còn đem lại thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng thì chúng cũng không còn giữ được vẻ đẹp ban đầu. Hãy bỏ túi ngay những cách sơn cửa sổ để “tân trang” cho căn nhà mình nhé.

I. Khung cửa sổ gỗ

Bước 1: Tháo cửa sổ khỏi bản lề

Trước tiên, bạn cần tháo cánh cửa sổ ra khỏi chân bản lề. Bạn cần đóng các cánh cửa lại sao cho khép bằng phẳng với bản lề. Sử dụng tuốc nơ vít và búa nhỏ để tháo cánh cửa.

Khung cửa sổ
Tháo khung cửa sổ ra khỏi chân bản lề

Bước 2: Chà nhám khung cửa sổ

Để tiến hành bước 2, bạn nên lựa chọn một địa điểm làm việc bằng phẳng. Như vật có thể thuận tiện cho quá trình sơn cửa gỗ hơn. Bạn sử dụng giấy nhám để chà sạch lớp sơn trước đó trên cánh cửa. Việc chà giấy nhám còn có tác dụng làm mịn bề mặt trên cánh cửa. Để việc làm sạch được cẩn thận hơn, bạn có thể sử dụng các vật dụng khác. Chẳng hạn như dùng khăn giấy hay mảnh vải nhỏ lau sạch các vết bẩn sau khi chà nhám.

Bước 3: Sơn lót

Cửa sổ nhà bạn có thể có những phần cứng hay tay nắm cửa. Để không bị sơn dính vào những vị trí này bạn hãy lấy băng dính bọc kỹ lại. Sau khi đã chuẩn bị kỹ, bạn hãy sử dụng một cây chổi quét sơn nhỏ hoặc cây lăn sơn và tiến hành sơn lót. Đây là một bước quan trọng trong cách sơn cửa gỗ. Vì lớp sơn lót sẽ giúp lớp sơn màu được bám dính và lên màu chuẩn hơn. Đặc biệt là đối với những bề mặt thô. Để bề mặt sơn được mịn nhất có thể thì bạn nên sơn cùng một hướng.

Bước 4: Sơn khung cửa sổ

Thông thường, lớp sơn lót sẽ mất khoảng 48 giờ để khô hẳn. Sau khi lớp sơn lót khô, bạn tiến hành sơn lớp sơn màu cho cửa sổ. Bạn hãy lựa chọn màu sơn phù hợp với không gian của ngôi nhà, sau đó sử dụng con lăn để sơn bề mặt. Đối với những vị trí con lăn sơn không tiếp cận được thì bạn hãy sử dụng chổi quét. Đối với phần sơn màu, bạn nên sơn 2 lớp. Mỗi lớp cách nhau 3-4 giờ để độ bám dính và bền màu của sơn đạt hiệu quả tốt nhất.

II. Khung cửa sổ sắt

Khung cửa sổ
Lựa chọn màu sơn cửa sổ sắt phù hợp với ngôi nhà

Bước 1: Làm sạch bề mặt

Đối với cách sơn cửa sắt cũ, cách sơn cửa sắt mạ kẽm bạn đều cần làm sạch bề mặt. Bạn làm nhẵn mịn bề mặt bằng giấy nhám, đánh sạch lớp gỉ sét trên bề mặt cửa.

Bước 2: Quét sơn chống gỉ

Đối với cách sơn cửa sắt đẹp thì bạn cần có một lớp sơn chống gỉ. Đó là do đặc thù của loại vật liệu này. Khi sơn chống gỉ, bạn nên sơn đều bề mặt và khung cửa sổ theo một hướng. Tránh để sơn đọng lại sẽ khiến lớp sơn màu bị mất thẩm mỹ.

Bước 3: Sơn màu khung cửa sổ

Sau khi lớp sơn chống gỉ khô, bạn sẽ tiến hành sơn màu. Các loại màu sơn cửa sắt có rất nhiều, bạn có thể chọn những màu sơn có sẵn. Hoặc sử dụng cách pha chế sơn cửa sắt để có được một màu sắc yêu thích. Đối với cửa sắt thì bạn nên sử dụng chổi quét sơn sẽ thuận tiện hơn là con lăn sơn. Cách này cũng có thể áp dụng cho cách làm cửa sắt 4 cánh, cách làm cửa sắt đẹp hay các mẫu cửa sắt 1 cánh.

III. Cách khử mùi sơn khung cửa sổ

Chắc chắn khi sơn xong không gian nhà bạn sẽ có mùi sơn. Để một thời gian thì mùi sơn có thể dần dần nhạt bớt. Tuy nhiên để như vậy ngôi nhà sẽ khá bí bách và còn có hại cho sức khỏe mọi người. Vậy nên bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau để khử mùi sơn. Cách làm này có thể áp dụng được cho cả cách khử mùi sơn cửa sắt và cửa gỗ.

Bã cà phê

Bạn có thể để một chút bã cà phê ở gần cửa sổ và để qua đêm. Sử dụng thêm quạt thổi để hiệu quả khử mùi sơn được tốt nhất

Sữa tươi

Khung cửa sổ
Dùng sữa tươi để khử mùi sơn khung cửa sổ

Sữa tươi khá phổ biến và dễ tìm mua. Bạn chỉ cần dùng một ít sữa để cạnh cửa sổ và mùi sơn khó chịu sẽ nhanh chóng được đánh bay.

Muối

Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc chậu lớn, đổ đầy muối vào và để cạnh cửa sổ. Tính chất muối sẽ làm giảm bớt mùi sơn mới.

Sơn khung cửa sổ không phải công việc quá khó khăn. Cách sơn cửa sắt hay cách sơn cửa gỗ đều khá dễ thi công, bạn có thể tự “tân trang” lại cửa sổ ngay tại nhà của mình. Chỉ cần một chút cẩn thận, tỉ mỉ là bạn đã có thể có một không gian mới mẻ và có tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tham khảo thêm về lan can sắt, cầu thang sắt tại Jopaint.

Share:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
On Key

Tin tức nổi bật khác