Sơn nhà cũ

Hướng dẫn lập kế hoạch sơn mới cho nhà cũ

Mục lục

Ngôi nhà cũng giống như rất nhiều loại dụng cụ, máy móc. Chúng cũng sẽ có thời gian xuống cấp, cần được “chăm sóc sức khỏe”. Để giúp bạn tiến hành sơn nhà cũ được thuận tiện hơn, JOPAINT sẽ giới thiệu tới bạn các bước để lập kế hoạch nhé.

Sơn nhà cũ
Sơn nhà cũ để thay đổi không gian sống

I. Căn cứ lên kế hoạch sơn nhà cũ

Tình trạng thực tế

Mỗi ngôi nhà lại có tình trạng xuống cấp khác nhau. Theo định kỳ, cách 5-7 năm bạn nên thay “áo mới” cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, ngôi nhà có thể chịu nhiều ảnh hưởng từ thời tiết và các tác nhân gây hại. Việc cần sơn nhà cũ trước thời hạn là điều bình thường. Những dấu hiệu cho thấy ngôi nhà của bạn cần được sơn lại rất nhiều. Có thể kể đến như màu sơn phai, lớp sơn cũ bong tróc, tường nhà thấm nước…

Sơn nhà cũ
Ngôi nhà cũ có dấu hiệu cần được sơn sửa

Nhu cầu sử dụng

Nhà bị hư hỏng thì chắc chắn cần tu sửa. Nhưng cũng có trường hợp dựa vào nhu cầu sử dụng mà cần tiến hành sơn nhà cũ. Những trường hợp đó có thể kể đến như nhà có chuyện mừng, cưới hỏi. Hay như gia đình chuẩn bị đón tiếp người thân từ xa về. Cũng có thể đơn giản là ngôi nhà đổi chủ nên cần được thay đổi màu sắc.

Mong muốn của các thành viên trong nhà

Một trong những căn cứ để sơn nhà cũ nữa là do mong muốn được thay đổi không gian sống. Chẳng hạn như màu sắc này có những thành viên không thích, bị ám ảnh tâm lý… Màu sắc chưa hợp phong thủy cũng là lý do nên thi công sơn nhà để thay đổi diện mạo. Dù là bởi lý do gì thì khi sơn nhà cũ cũng cần tuân theo một quy trình sơn cụ thể.

II. Các bước lên kế hoạch sơn nhà cũ

Bước 1: Kiểm tra tình hình bề mặt

Bước đầu tiên bạn cần kiểm tra tình hình của bề mặt tường. Như vậy có thể lên kế hoạch những biện pháp xử lý phù hợp. Nếu tường nhà bị thấm nước bạn có thể sử dụng sơn lót để chống thẩm thấu. Tường nhà bị rêu mốc bạn nên có làm sạch vệ sinh, không để bề mặt tường nồm ẩm.

Bước 2: Lựa chọn màu sơn thích hợp

Màu sắc của sơn rất quan trọng trong việc lên kế hoạch. Bạn không lựa chọn được một màu sắc chủ đạo trước khi tiến hành sơn? Như vậy thì công việc thi công sẽ mất thêm nhiều thì giờ lắm đấy. Bạn không nên lựa chọn trùng màu sơn với màu sơn cũ vì có thể gây nhàm chán. Dựa trên phong thủy, sở thích hay những màu hot trend là một số cách làm chọn màu bạn có thể cân nhắc.

Sơn nhà cũ
Lựa chọn màu thích hợp để sơn nhà cũ

Bước 3: Cân nhắc chi phí đầu tư

Làm bất cứ điều gì bạn cũng nên cân nhắc tới chi phí đầu tư nhé. Trên thị trường hiện nay thì giá sơn có sự chênh lệch do chất lượng, thương hiệu, màu sắc và đại lý bán hàng. Sơn ngoại thất cũng sẽ đắt hơn sơn nội thất. Tùy vào kinh tế của mình mà bạn lựa chọn một mẫu sơn phù hợp. Nếu có thể thì nên lựa chọn sơn cao cấp để hiệu quả sơn nhà cũ được tốt nhất.

Bước 4: Tìm thợ sơn

Đối với những công trình nhỏ bạn hoàn toàn có thể tự thi công công việc sơn nhà cũ. Trường hợp không có nhiều thời gian, kỹ năng và khối lượng công việc lớn? Bạn nên lựa chọn tìm những đội ngũ thợ sơn nhà cũ uy tín, lành nghề, cẩn thận.

III. Đặc điểm của công trình nhà cũ

Sơn nhà cũ nội thất

Các công trình cũ phía trong nội thất sẽ có khá nhiều chi tiết phức tạp trên khu vực nhỏ. Sơn nội thất nên có sự phối các màu sắc để không gian thêm sinh động. Vì là nội thất bên trong nhà nên khi thi công sơn nhà cũ cần di chuyển rất nhiều đồ đạc. Như vậy để tránh hỏng hóc, vương vãi sơn. Khu vực trong nhà cần sử dụng ánh sáng nhân tạo mới có thể nhìn rõ các lỗi sơn nhà cũ để sửa. Tuy nhiên, khi thi công nội thất thì yếu tố an toàn lao động đảm bảo hơn.

Sơn nhà cũ ngoại thất

Khi thi công sơn nhà cũ ngoại thất sẽ phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết. Đặc điểm này vừa có lợi, vừa có hại. Có lợi bởi công nhân sơn nhà cũ sẽ có nguồn ánh sáng tự nhiên mạnh mẽ để làm việc. Bạn cũng đỡ tốn chi phí tiền điện nhưng đồng thời lại phụ thuộc vào thời tiết mưa. Thi công sơn nhà cũ các tòa nhà cao tầng cũng không được an toàn. Và cần sử dụng nhiều biện pháp bảo vệ bề mặt hơn.

Kế hoạch sửa nhà
Sơn nhà cũ nội thất cần di chuyển các đồ đạc là khỏi khu vực thi công

Ngôi nhà là nơi để che mưa, che nắng. Đó là nơi bạn trở về nghỉ ngơi sau những giờ làm việc mệt mỏi. Bởi vậy nên hãy chăm chút, sửa sơn lại nhà cũ để nơi đây luôn là nơi chốn bình yên của bạn nhé. Tham khảo thêm kinh nghiệm mua sơn nhà cũ tại Jopaint.

Share:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
On Key

Tin tức nổi bật khác