Họa tiết trang trí

Cách vẽ họa tiết trang trí tường nhà đơn giản

Mục lục

Mỗi tác phẩm trang trí tường nhà là một bố cục vô cùng phong phú. Kết hợp trong đó nhiều lớp họa tiết trang trí từ đơn giản đến phức tạp. Nội dung và vị trí khác nhau làm nên vẻ đẹp riêng của từng loại họa tiết. Những hình vẽ họa tiết như hoa lá, động vật, hình thể… còn có ý nghĩa riêng. Tuy nhiên, những họa tiết này không phải là sự sáng tạo tự nhiên của cảm xúc. Cần phải có quy luật và những quy tắc riêng trong cách trang trí tường nhà.

I. Họa tiết trang trí là gì?

Họa tiết trang trí phải có đường nét cụ thể, hình thể độc đáo, dứt khoát. Quan trọng là được sáng tạo theo lối vẽ đặc trưng của tác giả. Có kiểu đơn giản hóa, cách điệu hóa, được lặp lại theo phương pháp đối xứng qua trục. Cũng có kiểu xen kẽ theo phương pháp vẽ trang trí đường điểm.

Họa tiết trang trí
Các họa tiết được cách điệu từ hình ảnh thiên nhiên

II. Cách vẽ họa tiết trang trí tường nhà đơn giản

Bước 1: Nghiên cứu kỹ về cách vẽ họa tiết đơn giản

Bắt đầu bạn nên tìm ý, phân mảng và bố cục. Khi phân mảng cần chú ý tới những mảng lớn và nhỏ, thay đổi linh động và hợp lí. Ở bước trang trí này, phải xác định rõ quy luật bố cục riêng cần thực hiện. Như việc lập lại, xen kẽ, đối xứng thông qua trục, bất đăng đối. Ví dụ như bạn có thể xác định trước khu vực trang trí cụ thể. Thường thấy là cách trang trí ảnh trên tường, cách trang trí cột giữa nhà, cách trang trí mặt tiền nhà

Họa tiết trang trí
Cần xác định rõ quy luật bố cục riêng của họa tiết trang trí

Bước 2: Tìm họa tiết, chủ đề trang trí

Sau khi hoàn thiện bước 1 bạn tiến hành tìm họa tiết và chủ đề trang trí. Bạn có thể sử dụng các thủ thuật cách điệu để làm nổi bật họa tiết quan trọng. Cách trang trí hình tròn, cách trang trí đường viền… là kiểu trang trí khá độc đáo. Kết hợp các nét cong với nét thẳng để bức tranh trở nên phong phú, sống động và hài hòa hơn. Ngoài các họa tiết chính, cần xây dựng những hình ảnh phụ. Kết hợp đường nét và đối tượng để nổi bật chủ thể được trang trí.

Bước 3: Phác thảo độ đậm nhạt

Để màu đậm nhạt được lên một cách chuẩn nhất bạn nên lựa chọn màu sơn trang trí cao cấp. Cần xác định được độ sáng tối, trung gian tổng thể của họa tiết. Đểtrang trí tường đẹp, cần áp dụng quy tắc tương phản sắc độ hình và nền. Ví dụ như nền sáng thì hình tối và ngược lại. Để dễ dàng và thuận tiện hơn cho việc phối màu thì có thể sử dụng bảng sắc độ.

Họa tiết trang trí
Kết hợp nhiều nét cong với các nét thẳng để cho họa tiết trở nên phong phú

Bước 4: Tạo điểm nhấn phụ

Dựa vào phác thảo đã thực hiện, bạn tìm ra vị trí đặt màu sáng tối tạo điểm nhấn phụ cho họa tiết.

III. Lưu ý khi vẽ họa tiết trang trí

  • Tránh sự đều đặn, đơn điệu và thiếu sự liên kết khi bố trí các hình mảng.
  • Phân bố hợp lý giữa họa tiết và nền trống. Làm sao có thể làm nổi bật được ý đồ của bức tranh trang trí.
  • Khi tô màu, phải tô màu chủ đạo trước tiên, tiếp đến mới là các màu phối hợp.
  • Màu có sắc độ trung gian được tô trước, màu sáng và đậm sẽ tô sau.
Họa tiết trang trí
Phân bố hợp lý giữa họa tiết trang trí và nền trống

Nhìn chung, cách vẽ họa tiết trang trí đơn giản không phải điều quá khó khăn. Ngay cả những bạn không thật sự có năng khiếu nghệ thuật cũng dễ dàng làm được. Chỉ cần nắm vững quy tắc pha màu, phối hình, các bước vẽ trang trí là bạn hoàn toàn có thể làm được. Tham khảo thêm mẫu cầu thang sắt, mẫu cổng hàng rào, khung cửa sổ đẹp để trang trí cho ngôi nhà của mình nhé.

Share:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
On Key

Tin tức nổi bật khác