bột trét tường

Bột trét tường là gì và những điều cần biết về loại bột này

Mục lục

Bột trét tường là loại vật liệu quen thuộc được sử dụng nhiều trong thi công xây dựng. Thông thường, trước khi tiến hành sơn bề mặt người ta sẽ sử dụng loại bột này để tăng tính thẩm mỹ cho tường nhà, chống bám bẩn, chống rêu mốc, chống thấm nước,…

I. Bột trét tường là gì?

Bột trét tường còn được biết đến với những tên gọi như bột bả tường, bột matit, trét matit, bả matit, bột bả matit,… Đây là một loại vật liệu được sử dụng nhiều trong thi công xây dựng. Bột trét có ba thành phần chính là chất kết dính (gồm hai loại là Cament và Gypsum), chất độn (Carbonate Calcium) và phụ gia. 

bột trét tường
Có hai loại bột trét là bột trong nhà và bột ngoài trời

Có hai loại bột trét thông thường. Thứ nhất là bột dùng để trét tường ngoài trời. Loại bột này có khả năng chịu được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm bên ngoài rất tốt. Sử dụng loại bột này kết hợp với sơn thì sẽ làm tăng tuổi thọ và độ bền của màu sơn hơn. Loại bột trét thứ hai là bột trong nhà. Ưu điểm của loại bột này là chịu được độ ẩm vô cùng tốt.

II. Công dụng của bột trét tường

Sử dụng bột trét với mục đích là để làm phẳng bề mặt tường, sao cho bề mặt tường có thể đạt đến độ mịn và bóng gần như tuyệt đối. Bột trét thường sẽ được sử dụng trong các công trình trước khi sử dụng sơn để bề mặt tường có thể phẳng mịn, có thẩm mỹ hơn và tiết kiệm được lượng sơn tường cần dùng. Về cơ bản, bột trét sử dụng trong kiểu khí hậu như Việt Nam gần như không có tác động gì đến tuổi thọ hay độ bám màu sơn.

III. Cách pha bột đúng tỷ lệ

Có 3 bước để tiến hành pha bột dùng để trét tường đúng cách:

Bước 1: Đổ bột trét vào nước. Thông thường, một bao bột trét tường 40 kg sẽ cần đến 14-16 lít nước sạch, tức là tỉ lệ nước sẽ chiếm ⅓ tỉ lệ bột.

bột trét tường
Tỉ lệ thích hợp pha bột trét là 3 bột 1 nước

Bước 2: Trộn đều bột và nước. Trong bước này, để bột không bị vón cục thì bạn nên cho bột vào từ từ. Sau đó khuấy nhẹ, đều tay, liên tục. Khi bột đã cho vào hết bạn có thể sử dụng máy trộn cầm tay hoặc cây khuấy. Thực hiện khuấy mạnh tay hơn cho đến khi hỗn hợp bột và nước đã trở nên đồng nhất.

Bước 3: Để bột nghỉ từ 7 đến 10 phút thì khuấy mạnh một lần nữa.

IV. Cách trét bột tường

Thực hiện trét bột matit theo 3 bước sau:

Bước 1: Làm sạch bề mặt tường. Để việc thi công bột trét đạt hiệu quả cao nhất bề mặt tường cần được làm sạch và nhẵn nhất có thể. Sau khi làm sạch, bạn cũng cần giữ cho bề mặt được khô ráo.

Bước 2: Dùng bay trét 1 lớp lót bột trét tường lên bề mặt. Tùy theo yêu cầu của người sử dụng thì độ dày của lớp lót có thể khác nhau nhưng không nên quá 3 mm. Quá trình này phải làm hết sức cẩn thận và đều tay. Nếu độ dày của bột trét dày quá sẽ khiến bề mặt tường khó khô. Độ bám dính và độ bền của bột cũng bị hạn chế.

bootjt rét tường
Lớp bột không dày quá 3mm

Bước 3: Sau 3-4 giờ, tiếp tục trét lớp bột thứ hai. Lớp bột phủ này độ dày tốt đa nên là 2 mm. Bởi nếu bạn trét dày quá thì tường có khả năng bị rạn nứt. Sau khi lớp thứ 2 khô được 6-8 giờ bạn có thể tiến hành sơn lót cho bề mặt tường.

V. Những lưu ý khi sử dụng bột trét tường

1. Lưu ý khi pha bột

Khi pha bột dùng trét tường nên sử dụng nước sạch và pha đúng với tỉ lệ của nhà sản xuất.

Pha đến đâu sử dụng ngay đến đó nếu không hỗn hợp có thể bị đông kết. Thời gian tốt nhất để sử dụng bột trét là 2 giờ đầu tiên sau khi pha bột. Sau khoảng thời gian này, khả năng bột bị đông cứng không thi công được sẽ rất cao.

Tuyệt đối không được pha thêm bất cứ chất phụ gia nào với hỗn hợp nước, bột trét.

2. Một số lỗi kỹ thuật có thể gặp

2.1. Lớp bột trét bị bụi phấn

Có các nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng này như bề mặt tường quá khô trong khi hỗn hợp bột trét quá nhão nên nước bị hút vào trong tường nhiều. Việc kết dính của hỗn hợp gặp khó khăn và dẫn đến lớp trét tường bị bụi phấn. Ngoài ra, nguyên nhân có thể là do khi pha bột không trộn đều tay hay không có thời gian cho bột nghỉ mà sử dụng bột trét luôn.

Tương tự như việc pha sơn chống thấm, trường hợp lớp bột trét tường của bạn gặp phải vấn đề trên thì bạn cần cạo bỏ hết lớp bột đã trét trước đó, sau đó sử dụng nước và chổi để làm sạch lại bề mặt kỹ càng, nếu bề mặt bị khô thì cần cấp ẩm thêm. Khi đã làm sạch bề mặt thì bạn có thể tiến hành trét bột lại từ đầu.

2.2. Lớp bột trét bị nứt chân chim

Lỗi kỹ thuật này xảy ra khi lớp trét tường bị dày quá mức. Để khắc phục vấn đề này bạn phải cạo bỏ những chỗ bị nứt, nếu bề mặt bị hõm sâu quá thì phải dùng hồ xi măng tô thêm vào cho phẳng. Sau khi xử lý được bề mặt, bạn chỉ cần trét lại một lớp trét tường mới là xong. Lưu ý là lớp trét tường chỉ nên dày từ 2-3 mm thôi nhé.

Có thể thấy việc sử dụng bột trét tường khá là đơn giản nhưng cũng cần sự cẩn thận mà tỉ mỉ nhất định. Đối với các công trình có sử dụng bột trét thì tính thẩm mỹ sẽ tăng lên rất nhiều và mức độ tiêu hao của sơn cũng được giảm đi đáng kể. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về dòng sản phẩm xây dựng này.

 

 

Share:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
On Key

Tin tức nổi bật khác