Sơn chống thấm Jopaint A959

Bỏ túi cách chống thấm tường hiệu quả bằng sơn chống thấm

Mục lục

Tường là nơi giúp ngôi nhà ngăn ngừa các tác động từ bên ngoài như mưa, gió, bão,… Các bức tường giúp bảo vệ con người và đồ đạc không bị ảnh hưởng bởi tác nhân bên ngoài. Nếu tường nhà không được bảo dưỡng tốt sẽ rất dễ bị ẩm mốc, thấm dột, nứt tường,… Cách dùng sơn chống thấm tường là một phương pháp tốt giúp bảo vệ tường nhà của bạn.

I. Những nguyên nhân khiến tường nhà bị thấm dột

Một số biểu hiện của việc tường nhà bị thấm dột như tường bị nứt, xuất hiện các vết ố vàng, bong tróc, có rêu mốc,… Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do trong khi thi công tường nhà chưa đảm bảo chất lượng. Cũng có thể do không xử lý chống thấm tường ngay từ đầu. Một nguyên nhân nữa là do tường nhà là công trình cũ, trải qua thời gian dài chịu mưa gió không được bảo dưỡng nên đã bị thấm dột.

Chống thấm tường
Tường nhà bị thấm dột là do nhiều nguyên nhân

II. Vì sao cần chống thấm cho tường nhà?

Nếu không được xử lý chống thấm ngay khi tường nhà có dấu hiệu xuống cấp thì sẽ để lại rất nhiều hậu quả. Trước tiên là mỹ quan của ngôi nhà sẽ không được đảm bảo, làm xấu đi hình ảnh ngôi nhà. Thứ hai là khi tường nhà bị nứt thì nước thấm vào trong nhà. Nếu gặp phải các mạch điện có thể gây ra chập điện, hư hỏng các thiết bị điện,… Nhất là trong hoàn cảnh các thiết bị âm tường được lắp đặt nhiều. Ngoài ra, việc tường bị thấm dột còn ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người. Khi phải sống trong môi trường ẩm thấp, nhiều vi sinh vật căn nhà cũng sẽ xuất hiện mùi khó chịu.

Chống thấm tường
Nếu tường nhà không được xử lý chống thấm sẽ để lại nhiều hậu quả

III. Các cách chống thấm tường

1. Cách chống thấm cho tường ngoài trời

Phía tường ngoài trời là nơi bị tác động nhiều nhất bởi môi trường bên ngoài và thời tiết. Vậy nên đây là nơi cần được chú trọng cách chống thấm nhiều nhất. Để tiến hành tu sửa, bảo dưỡng cho tường ngoài trời có 5 bước cần làm như sau:

Bước 1

Khảo sát khu vực tường thấm dột. Căn cứ vào hiện trạng của tình trạng thấm dột để chuẩn bị vật liệu phù hợp.

Bước 2

Làm sạch bề mặt tường cần chống thấm dột. Bề mặt tường trước khi được tiến hành tu sửa cần đảm bảo độ ẩm đạt dưới 16%.

Bước 3

Trộn sơn chống thấm với xi măng và nước theo tỉ lệ của nhà sản xuất. Trộn đều tới khi hỗn hợp trở nên mịn, không bị vón cục.

Bước 4

Tiến hành sơn hai lớp lên khu vực tường thấm dột. Lớp sơn sau cách lớp sơn trước 2-4h.

Bước 5

Sau khi hai lớp sơn hoàn toàn khô, kiểm tra lại bề mặt tường một lần nữa. Nếu bề mặt có dấu hiệu sơn hỏng thì cần cạo lớp sơn cũ đi làm lại từ bước 1.

2. Cách chống thấm cho tường nhà cũ

Tường nhà cũ là công trình xây dựng đã bị xuống cấp. Việc chống thấm cho tường nhà cũ cũng mất nhiều công sức hơn.

Bước 1: Xử lý bề mặt tường nhà

Bạn nên cạo sạch lớp bột trét tường/ lớp sơn cũ của tường nhà đi. Cần vệ sinh sạch khu vực bị thấm dột, xuất hiện rong rêu hay lớp ố vàng. Tường nhà cũ càng được xử lý sạch thì công đoạn chống thấm càng đỡ vất vả.

Chống thấm
Làm sạch bề mặt tường trước khi tiến hành chống thấm

Bước 2: Xác định khu vực tường nhà cũ bị nứt, xuất hiện các kẽ hở

Căn cứ vào thực trạng của tường nhà để xác định các khu vực cần chống thấm. Bạn cũng nên phân chia các mức độ thấm dột từ nhẹ đến nặng để khắc phục phù hợp.

Bước 3: Sử dụng hồ vữa để trám các vết hở, khe nứt này lại

Bạn lưu ý là loại hồ vữa này có 2 loại, một loại chuyên dụng cho tường nội thất và một loại chuyên dụng cho tường ngoại thất. Bạn hãy lựa chọn đúng loại để việc chống thấm cho tường nhà được hiệu quả nhé.

Bước 4: Tiến hành sơn chống thấm

Bạn trộn hỗn hợp sơn chống thấm, xi măng và nước theo tỉ lệ. Sau đó tiến hành quét 1 đến 2 lớp hỗn hợp vừa trộn lên toàn bề mặt tường. Lớp sơn thứ hai cách lớp sơn thứ nhất 2-4 giờ.

Bước 5: Kiểm tra và hoàn thiện

Sau khi sơn được 24 giờ, tiến hành kiểm tra bề mặt tường. Nếu tường vẫn bị thấm nước thì tiến hành lại từ bước 1. Nếu tường bị sơn hỏng thì cần cạo lớp sơn cũ đi và tiến hành lại.

3. Cách chống thấm cho tường nhà mới xây

Đối với bề mặt là tường nhà mới xây thì không có nhiều khuyết điểm. Công việc chống thấm lúc này chỉ là một trong những quy trình khi thi công nhà cửa. Vì không phải là quá trình tu sửa nên sẽ nhẹ nhàng hơn việc chống thấm cho tường nhà cũ.

Bước 1: Làm sạch bề mặt tường

Bề mặt tường lúc này cần đảm bảo ba yếu tố: sạch (không có bụi, rêu nấm hay dầu mỡ), khô (độ ẩm nhỏ hơn 16%) và ổn định (không bị bong tróc).

Chống thấm
Tường nhà mới xây sẽ có ít khuyết điểm cần khắc phục

Bước 2: Tiến hành chống thấm tường nhà mới xây

Tạo hỗn hợp chống thấm: sơn chống thấm, xi măng và nước theo tỉ lệ trên bao bì. Tiến hành sơn 2 lớp hỗn hợp vừa trộn. Thời gian giữa hai lớp cách nhau từ 2-4 giờ.

Bước 3: Kiểm tra và hoàn thiện

Sau khi sơn chống thấm được 24 giờ, tiến hành phun nước để xác định độ chống thấm. Nếu bề mặt chưa được chống thấm hiệu quả thì tiến hành lại từ bước 1.

Chống thấm là công việc cần thiết để bảo vệ ngôi nhà của bạn. Công việc này nên được thực hiện ngay từ lúc thi công công trình thì sẽ đảm bảo độ bền của vật liệu một cách tốt nhất. Đồng thời tuổi thọ của ngôi nhà cũng được kéo dài hơn. Sử dụng sơn chống thấm là một phương pháp đơn giản, hiệu quả mà chi phí cũng rất phù hợp. Bạn cũng có thể tự lựa chọn bảng màu sơn cho căn nhà của mình. Hy vọng qua bài viết của Jopaint bạn đã lựa chọn được phương pháp chống thấm phù hợp với ngôi nhà của mình.

Share:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
On Key

Tin tức nổi bật khác