xay-nha-3-3

Bản thiết kế nhà và những thông tin cần lưu ý trước khi xây nhà

Mục lục

Không dễ dàng để xây dựng được một công trình nhà ở hoàn chỉnh, đẹp. Quan trọng nhất là phù hợp với sở thích, nguyện vọng của các thành viên trong gia đình. Điều kiện tiên quyết của một ngôi nhà đẹp trước hết là ở bản thiết kế nhà ở cẩn thận và chi tiết.

Xây nhà
Bản thiết kế nhà và ngôi nhà sau khi hoàn thiện

I. Thiết kế nhà là gì?

Thiết kế nhà (còn được biết đến là thiết kế kiến trúc) là một bản vẽ kỹ thuật. Trong đó sẽ lên dự án chi tiết cho các khu vực không gian trong công trình nhà ở. Thiết kế nhà là sản phẩm của các kỹ sư dựa trên yêu cầu, mong muốn của chủ nhà. Muốn vẽ được một bản thiết kế nhà ở cần phải có sự quan sát, nghiên cứu tỉ mỉ. Ngoài ra còn cần đến sự sáng tạo và linh hoạt đối với từng công trình.

II. Tại sao cần có bản thiết kế trước khi xây nhà

Bản thiết kế nhà ở là căn cứ để có thể xây nhà và thi công mọi thứ một cách hoàn hảo. Có một bản thiết kế hoàn chỉnh, bạn sẽ có được cái nhìn tổng thể về ngôi nhà sắp xây. Bao gồm vị trí các khu vực, diện tích lớn nhỏ, cách bố trí cảnh quan… Nếu trên bản vẽ bạn có điều gì chưa ưng ý thì có thể bàn bạc với kỹ sư và thay đổi lại. Như vậy thì khi xây nhà sẽ được thuận lợi hơn. Ngoài ra dựa vào bản thiết kế nhà, bạn cũng có thể tính toán được những vật liệu cần có và dự trù được số lượng cần thiết. Bạn sẽ chủ động hơn trong việc chuẩn bị nguyên vật liệu cũng như tài chính cần có. Qua đó không sợ số tiền phát sinh vượt quá khả năng chi trả của gia đình.

Xây nhà
Bản thiết kế nhà ở là căn cứ để quá trình xây nhà được thuận lợi

III. Những điều cần lưu ý trong bản thiết kế nhà

Diện tích

Diện tích của ngôi nhà là số liệu bắt buộc phải có trên bản thiết kế nhà. Không chỉ diện tích của toàn thể ngôi nhà mà còn cần ghi diện tích của các phòng ở, sân vườn. Diện tích sẽ là tiêu chí đầu tiên quyết định đến tính chính xác khi xây nhà.

Các khu xây dựng

Nội dung chính của bản thiết kế nhà ở chính là các khu xây dựng. Các phòng ở, công trình phụ hay sân vườn đều cần được vẽ chi tiết, cẩn thận. Nhất là về vị trí cửa ra vào, cửa sổ; cách sắp xếp các phòng… Bản vẽ càng chi tiết thì việc xây nhà càng thuận lợi hơn.

Hệ thống điện nước

Bất cứ một công trình nào cũng phải quan tâm đến hệ thống điện nước. Trong bản thiết kế nhà, hệ thống này cần thể hiện được những đường mắc nối ở các phòng. Dựa vào đó mà việc thi công hệ thống điện nước sẽ được chính xác hơn. Thông thường, ngoài bản thiết kế nhà tổng quát, các kỹ sư sẽ vẽ riêng một bản thiết kế hệ thống điện nước. Làm vậy để dễ dàng quan sát trong quá trình xây nhà.

Xây nhà
Bản vẽ càng chi tiết thì việc xây nhà càng thuận lợi

Có thể nói bản thiết kế nhà như một chất dầu bôi trơn giúp quá trình xây nhà được dễ dàng hơn. Một ngôi nhà đẹp chắc chắn phải dựa trên bản thiết kế chi tiết và cẩn thận. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có được cái nhìn rõ ràng hơn về bản thiết kế nhà ở. Tham khảo thêm những điều cần lưu ý trước khi xây nhà, trang trí nhà ở với mẫu cầu thang đẹp tại đây.

Share:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
On Key

Tin tức nổi bật khác