Sơn chống thấm

3 bước nhanh gọn pha sơn chống thấm hiệu quả

Mục lục

Các yếu tố về điều kiện tự nhiên, môi trường,… rất dễ ảnh hưởng tới các công trình. Việc công trình bị nấm mốc, ố vàng, xuất hiện các khe nứt trên bề mặt là điều khó tránh khỏi. Vậy nên đã có rất nhiều biện pháp được áp dụng. Thông dụng nhất chính là sử dụng sơn chống thấm.

I. Chống thấm là gì?

Chống thấm là việc ngăn ngừa các chất dạng lỏng thâm nhập vào một vật nào đó. Chẳng hạn như các vật dụng hay bị ẩm mốc do tiếp xúc với nước. Trong xây dựng, thấm dột có thể gây ảnh hưởng đến chất liệu của ngôi như bị nấm mốc, ố vàng,…

Chống thấm
Tường nhà không được bảo vệ sẽ dễ dàng bị thấm nước

II. Vì sao cần phải chống thấm?

Nguyên nhân của việc các vật liệu xây dựng hay bị thấm dột là do kết cấu của chúng. Ở trong mỗi vật dụng này thường sẽ có các khoảng trống li ti. Tuy khoảng trống là khá nhỏ nhưng nước vẫn dễ dàng thâm nhập được vào bên trong. Đặc biệt là đối với những bề mặt ngoài trời thì khả năng bị thấm dột sẽ càng cao hơn. Đó là do điều kiện thời tiết có thể làm giãn nở vật liệu. Vậy nên cần phải có các phương pháp để ngăn ngừa tình trạng này xảy ra.

III. Chức năng của sơn chống thấm

Sơn chống thấm là biện pháp được nhiều người tiêu dùng tin tưởng. Sản phẩm này giúp khắc phục tình trạng thấm dột cho ngôi nhà của bạn.

Chống thấm
Sơn chống thấm vừa có chức năng thẩm mỹ vừa chống thấm dột

Cũng như các loại sơn thông thường, sơn chống thấm có chức năng tạo màu và bảo vệ bề mặt. Ngoài ra sản phẩm còn có công dụng ngăn chặn thấm dột và ẩm mốc. Sản phẩm này thích hợp cho nhiều bề mặt khác nhau. Có thể kể đến như cách chống thấm sàn bê tông, cách chống thấm trần nhà bị nứt… Đây là loại sơn nước cần pha trộn trước khi tiến hành sơn. Để có được thùng sơn hoàn hảo thì việc pha sơn cần được thực hiện đúng hướng dẫn.

IV. Cách pha sơn chống thấm

Để pha sơn thì bạn cần chuẩn bị các dụng cụ là sơn, nước sạch, xi măng và thực hiện theo 4 bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp sơn pha theo tỉ lệ 1:2:2 (nước: xi măng: sơn).
Chống thấm
Chuẩn bị nước sạch, xi măng và sơn chống thấm để pha
  • Bước 2: Sử dụng một chiếc thùng sạch trộn xi măng và nước với nhau, trộn đều tay cho tới khi hết vón cục.
  • Bước 3: Trộn sơn vào hỗn hợp xi măng và nước. Bạn có thể sử dụng máy quét sơn để trộn các hỗn hợp sao cho thật mịn.
Chống thấm
Trộn đều hỗn hợp để không bị vón cục

Đối với hỗn hợp sơn thì cần sử dụng ngay trong vòng 2 giờ đầu sau khi pha để tránh bị đông cứng. Sơn rất thích hợp với những bề mặt thường xuyên tiếp xúc với nước. Có thể kể đến như cách chống thấm mái nhà, cách chống thấm sàn vệ sinh… Để có thể pha sơn một cách chính xác nhất bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì rồi mới tiến hành pha.

V. Các cách chống thấm khác

Ngoài sử dụng sơn thì còn có thể sử dụng hóa chất. Đặc tính của các sản phẩm này là cần lựa chọn loại chất phù hợp tương thích với nền thì khả năng chống thấm mới được đảm bảo. Các sản phẩm khác thường gặp là:

Sikatop Seal 107

Thành phần chính của vật liệu này là xi măng nên nó có độ bám dính rất tốt. Bề mặt có thể sử dụng vật liệu này cũng khá đa dạng như bồn cây hay mặt sân,…

Sơn
Các vật dụng chống thấm khác cũng có ưu điểm riêng

Sika 102

Vật liệu này có độ đông cứng rất nhanh. Đây vừa là ưu điểm lại cũng là nhược điểm của sika 102. Là ưu điểm bởi có độ đông cứng nhanh sẽ giúp bề mặt khô ráo và láng mịn nhất có thể. Tuy nhiên khi đông cứng nhanh thì sẽ gây khó khăn cho việc thi công.

Sika Lite

Vật liệu này thường được kết hợp với các loại vữa trát. Về cơ bản, sản phẩm này có chất lượng khá tốt, cách dùng đơn giản và chi phí cũng hợp lý.

Chống thấm là công việc bắt buộc phải thực hiện trong quá trình xây dựng các công trình từ nhà ở đến bệnh viện, trường học, công ty,… Trong các cách xử lý thì sử dụng sơn được đánh giá là phương pháp tối ưu có thể khắc phục tình trạng thấm dột. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có được lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà của mình. Bạn có thể truy cập trang web của Jopaint để có thêm thông tin về các sản phẩm xây dựng khác như bột trét tường, lựa chọn bảng màu

 

Share:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
On Key

Tin tức nổi bật khác